Xây nhà ở trên đất thuê, có được phép?


1033 lượt xem

Xây nhà ở trên đất thuê được pháp luật cho phép, song phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện thì mới được xây. Ngoài ra, việc làm này tiềm ẩn nhiều rủi ro, người thuê đất cần phải lường trước để biết cách phòng và tránh.

Xây nhà ở trên đất thuê: Pháp luật nói gì?

Khoản 4 Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về việc xây nhà ở trên đất thuê như sau:

“4. Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là người sử dụng đất ở thì ngoài giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu nhà ở theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này, phải có hợp đồng thuê đất hoặc hợp đồng góp vốn hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc văn bản chấp thuận của người sử dụng đất đồng ý cho xây dựng nhà ở đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật và bản sao giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, để được phép xây dựng nhà ở trên đất thuê, người thuê phải có hợp đồng thuê đất. Trong hợp đồng phải thể hiện rõ nội dung nói về sự chấp thuận của chủ đất đồng ý cho người thuê đất xây dựng nhà ở. Và hợp đồng đó phải được công chứng hoặc chứng thực để xác lập hiệu lực pháp lý.

Sau đó, người thuê đất có thể làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, dù rằng mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của người khác.

Muốn xây nhà ở trên đất thuê, phải có hợp đồng cho thuê chi tiết

Muốn xây nhà ở trên đất thuê, phải có hợp đồng cho thuê chi tiết

 

Xây nhà ở trên đất thuê cần lưu ý những gì?

Việc xây nhà ở trên mảnh đất không thuộc sở hữu của mình, cụ thể là mảnh đất thuê, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Mặc dù pháp luật cho phép người thuê được xây nhà ở trên đất thuê, song người thuê phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Đất thuê phải là đất thổ cư thì mới xây dựng được nhà ở. Nếu không phải đất thổ cư thì người thuê sẽ không thể nào tiến hành xây dựng nhà ở trên mảnh đất đó.
  • Đất chưa có sổ đỏ có cho thuê được không? Không. Và càng không được xây nhà trên mảnh đất đó. Nếu muốn cho thuê, chủ đất phải xin Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sau đó mới được phép cho thuê và được phép xây nhà.
  • Mảnh đất thuộc quyền sở hữu của bao nhiêu người thì ở trên hợp đồng phải có sự chấp nhận của bấy nhiêu người về việc chấp thuận cho người thuê xây nhà ở trên đất thuê. Việc làm này tránh tình trạng tranh chấp sau này khi người thì đồng ý, người thì không, trong khi rắc rối người thuê phải lãnh trọn.
  • Phải có giấy phép xây dựng mới được tiến hành xây nhà ở trên đất thuê. Nếu cơ quan thẩm quyền không cho phép xây dựng thì không được phép xây (dù cho xung quanh đó người người, nhà nhà vẫn xây trái phép). Vì nếu vi phạm quy định của pháp luật, thiệt thòi người xây sẽ phải gánh lấy.
  • Trong hợp đồng thuê nhà chắc chắn phải đề cập đến nội dung chủ đất cho phép người thuê được xây nhà ở trên đất thuê. Nếu không có nội dung đó, người thuê phải yêu cầu chủ đất bổ sung ngay trước khi ký kết. Nếu không, sau này khi xảy ra kiện tụng, pháp luật chỉ có thể căn cứ vào hợp đồng để đưa ra phán xét và kết luận bên nào đúng, bên nào sai.
  • Hợp đồng thuê đất sau khi đã đúng như yêu cầu, được hai bên ký kết thì phải được công chứng, chứng thực để xác lập hiệu lực pháp lý. Bằng không, hợp đồng hiệu.

Như vậy, pháp luật cho phép người thuê được xây nhà ở trên đất thuê, song để đảm bảo quyền lợi của chính mình thì người thuê cần tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Mặc dù hơi rắc rối nhưng đó lại là sự đảm bảo an toàn nhất cho người thuê trước tình trạng lừa đảo phổ biến như hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu